Cử nhân dinh dưỡng và cánh cửa nghề nghiệp

0
876

Tại nhiều nước trên thế giới, dinh dưỡng được xem như một nghề thuộc hệ thống y tế quốc gia với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện,các cơ quan, tổ chức y tế.

Ngành dinh dưỡng nắm giữ vai trò quan trọng

Ngành dinh dưỡng là một ngành đầy triển vọng được sánh ngang với các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v…

Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, trong đó chính thức xem cử nhân dinh dưỡng là một chức danh nghề nghiệp trong hệ thống y tế tại Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành dinh dưỡng vốn còn non kém.

Trong vài năm trở lại đây nhu học ngành này tăng cao nên các cơ sở đào tạo cũng đã mở rộng tăng chỉ tiêu đào tạo ngành dinh dưỡng và dù là ngành khá mới nhưng có sức thu hút khá lớn.

Cử nhân ngành dinh dưỡng ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều tổ chức dinh dưỡng, y tế và sức khỏe như bệnh viện, trường học, các cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, các công ty thực phẩm, các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm…

Dự báo nhu cầu nhân lực ngành dinh dưỡng

Theo PGS.TS. Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng chuẩn dinh dưỡng Việt Nam.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here