Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018

0
322

Sáng ngày 18/4/2018, tại Công viên Thống nhất đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Đây là hoạt động trọng tâm, mở đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trên cả nước từ ngày 18/4 đến 22/4/2018.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của Sách, ngày này đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên được cộng đồng đón nhận và tôn vinh, góp phần nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí, tạo thế và lực thực hiện thắng lợi mục tiêu “xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng: Trong đời sống tinh thần của xã hội, sách luôn đóng vai trò quan trọng, bởi thông qua sách, tất cả các tri thức, vốn hiểu biết, thế giới tinh thần – tình cảm của con người được bảo tồn, lưu giữ và phát huy tác dụng trong đời sống, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người và thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội. Vì vậy, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách đồng nghĩa với việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đánh giá cao nét đẹp của Ngày Sách Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, qua 4 năm thực hiện, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp. Theo từng năm, việc triển khai thực hiện Ngày Sách Việt Nam ngày càng được hoàn thiện với sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, tổ chức ở cả Trung ương và địa phương. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có những kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam. Vì vậy, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức đồng bộ, có quy mô, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt là có sự lồng ghép giữa các hoạt động này với sinh hoạt văn hóa, chính trị, tư tưởng phù hợp với điều kiện, đặc thù riêng của từng vùng miền, từng cơ quan, đơn vị, địa phương, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp nhân dân.

Với những kết quả đã đạt được trong thực tiễn cho thấy, Ngày Sách Việt Nam đã thực sự là ngày hội của những người yêu sách, một nét đẹp văn hóa được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch gửi đến các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị và rất mong nhận được sự phối hợp trong việc thực hiện các chương trình hoạt động của Ngày Sách Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách, để sách đến được với mỗi người, mỗi gia đình xem việc đọc sách mỗi ngày là việc làm thiết thực trong đời sống văn hóa, tinh thần.

Rất đông các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các bạn trẻ tới tham dự Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn số 1166/BGDĐT-GDTX ngày 26/3/2018 về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018. Theo đó các cơ sở giáo dục Đại học tập trung vào các hoạt động chính như:

– Tổ chức khai mạc Ngày sách lần thứ 5;

– Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá về Ngày sách Việt Nam, các hoạt động văn hóa đọc phù hợp với các đối tượng;

– Tăng cường vận động, khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên,… tích cực đọc sách, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá trên cơ sở sử dụng những kiến thức từ trong sách;

– Đổi mới hoạt động thư viện trường học theo mô hình thư viện thân thiện, …

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018, Đại học Kinh tế Quốc dân đã có kế hoạch số 404/KH-ĐHKTQD ngày 03/4/2018 về việc tổ chức tham gia Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018. Theo đó, đơn vị chủ trì là Nhà Xuất bản Đại học Kinh tế quốc dân cùng với sự ủng hộ, tham gia đông đảo của các đơn vị như Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ đào tạo, Phòng Truyền thông, Đoàn Thanh niên (CLB Tủ sách sống), Phòng CTCT&QLSV, Phòng Tổng hợp, Phòng TC-KT. Đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ của Đảng Ủy, BGH Nhà trường cùng các tổ chức chính trị, xã hội khác,… năm nay gian hàng trưng bày giới thiệu hệ thống sách, giáo trình, các xuất bản phẩm của Trường được chuyển đến gian hàng số 57, rộng 30m2, Khu B, trong khuôn viên Hội sách.

Một số hình ảnh trong Ngày khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018 tại Công viên Thống Nhất

Gian hàng rộng gần 30 m2 của Trường

 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Bộ thông tin và Truyền thông cắt băng khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5.

Ông Võ Văn Thưởng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,  ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Chu Văn Hoà – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành đi thăm các gian sách tại Hội sách.

Lãnh đạo Nhà trường tới dự Khai mạc và tham quan Hội sách

  Một số hình ảnh về Gian hàng của Trường và Hội sách

Bài và ảnh: NXB ĐH Kinh tế Quốc dân và Phòng Truyền thông

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here