Nên chọn nghề kiểm toán, kế toán hay tư vấn thuế?

0
285

Một điều chắc chắn rằng, các bạn sẽ có xu hướng chọn các trường đại học phù hợp với năng lực học của mình, ví dụ như,  các bạn học chuyên Toán Tin sẽ chọn Bách Khoa, Khoa học tự nhiên, hay chọn học Kinh tế, Tài chính. Các bạn học chuyên Lý thì chọn ngành Xây dựng, kiến trúc. Các bạn học chuyên Hóa Sinh sẽ chọn ngành Y Dược. Và các bạn chuyên văn sẽ lại chọn ngành Báo chí, khoa học xã hội nhân văn.

Khi bạn đã quyết định học chuyên ngành nào ở trường đại học thì ngành học đó đã là một trong những nhân tố quan trọng để quyết định công việc của bạn sau này. Khi bạn học chuyên ngành về kế toán, thuế, kiểm toán, các bạn sẽ chọn một công việc kế toán tại các doanh nghiệp, hay một vị trí tư vấn, kiểm toán tại các công ty kiểm toán. Trong khi bạn học chuyên ngành về tài chính bạn sẽ có xu hướng chọn làm ở ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.

Về bản chất, công việc kế toán, kiểm toán hay thuế đều là các công việc có liên quan đến công tác kế toán tài chính của doanh nghiệp và có gắn bó cực kỳ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, khi bạn mới ra trường, việc phân biệt sự khác nhau giữa tính chất công việc của kế toán, kiểm toán và thuế thực sự là khó và mơ hồ.

Thứ nhất xét về năng lực chuyên môn

Khi các bạn đã đặt ra câu hỏi lựa chọn làm gì trong ba công việc đó, tôi biết chắc chắn rằng các bạn đã có một nền tảng lý thuyết về kế toán, kiểm toán và thuế vững chắc rồi.

Thứ hai là về giới tính và độ tuổi

Như các bạn biết đấy, nghề kiểm toán là nghề rất vất vả, hay phải đi công tác xa, công việc rất áp lực, gần như bận quanh năm. Chính vì vậy, các bạn nữ khi lập gia đình thường quyết định chuyển sang làm ở ngân hàng hoặc làm kế toán doanh nghiệp để có thời gian hơn cho gia đình.

Thứ ba là về tính cách – đây là một nhân tố cực kỳ quan trọng

Tính cách của bạn như thế nào? Chắc hẳn các bạn không thể nào mong chờ một người có tính hướng nội, không thích chỗ đông người làm tốt công việc thuyết trình hay một bạn thích di chuyển lại phải ngồi một chỗ làm việc ở văn phòng, đúng không?

Vì vậy, chọn công việc phù hợp với công việc cực kỳ quan trọng, giúp bạn phát huy những thế mạnh của bản thân và có động lực làm việc tốt hơn và từ đó giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Khi làm kế toán, bạn sẽ có một công việc tương đối ổn định, không phải thường xuyên đi công tác xa, dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và những sở thích của bản thân. Công việc kế toán cũng thích hợp cho các bạn có mong muốn sau này trở thành một kế toán trưởng để tự mình tổ chức và vận hành một bộ máy kế toán, trở thành một Giám đốc tài chính và thậm chí Giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Còn bước vào nghề kiểm toán, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều deadline, phải thường xuyên di chuyển cho các chuyến công tác. Bù lại, khi thực hiện kiểm toán các công ty khác nhau, đồng nghĩa với việc bạn bạn sẽ được tiếp xúc được với nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, được tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau, học hỏi được rất nhiều từ chính cách tổ chức kế toán của mỗi doanh nghiệp, học hỏi từ các anh chị kế toán trưởng nhiều kinh nghiệm. Điều đó giúp bạn tích lũy được cho bản thân mình một khối lượng kiến thức rất rộng và đồng thời bạn cũng nâng cao được khả năng giao tiếp, xử lý vấn đề rất nhiều.

Còn về công việc thuế thì sao?

 khi làm thuế bạn sẽ có hai sự lựa chọn:  công việc tư vấn thuế tại các doanh nghiệp kiểm toán tư vấn, hoặc làm kế toán thuế  tại các doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa công việc tư vấn thuế và kế toán thuế cũng tương tự như sự khác biệt giữa công việc kế toán và kiểm toán.

Đối với việc làm tư vấn thuế, tương tự như làm kiểm toán, bạn sẽ có cơ hội được làm với nhiều đối tượng khách hàng, ngành nghề, được cập nhật và có cơ hội tiếp cận với các chính sách thuế nhanh chóng.

Còn khi làm kế toán thuế tại doanh nghiệp, bạn sẽ có sự ổn định hơn, không phải đi công tác, nhưng công việc sẽ lặp đi lặp lại, không có nhiều cơ hội tìm hiểu về những ngành nghề khác nhau và cơ hội tiếp cận, cập nhật các chính sách mới cũng bị hạn chế hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội làm thuế tại các công ty, tập đoàn lớn đa ngành nghề, bạn sẽ có thời gian và cơ hội nhiều hơn để tìm hiểu và nắm được cách vận hành doanh nghiệp. Đó là điều rất quan trọng để qua đó bạn sẽ biết bản chất vấn đề nằm ở đâu – việc mà dưới góc độ là tư vấn sẽ khó được tiếp cận sâu.

Việc lựa chọn công việc nào là hoàn toàn phụ thuộc vào chính các bạn. Bởi các bạn mới biết rõ điểm mạnh, điểm sở trường của mình để lựa chọn một công việc thích hợp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here