Nên chọn trường ĐH thấp điểm hơn, học liên thông hay thi lại?

0
229

Điểm thi vào của các trường Đại học lần lượt được công bố, có người vui, kẻ buồn. Nhiều thí sinh còn đang “cân não” suy nghĩ có nên tiếp tục ôn luyện khi rớt đại học hay đi bằng con đường khác?

Điểm khá mà vẫn Trượt đại học “Top”

Tùy theo lực học của mình, mà mỗi người chọn trường và con đường đi riêng. Mặc dù năm nay điểm sàn tương đối không cao nhưng vẫn có hàng trăm, hàng ngàn thí sinh rớt vì thiếu 0,5 điểm. Đây cũng có thể coi là chuyện thường hàng năm. Nhưng năm nào cũng vậy, thiếu ít điểm, nhiều thí sinh cân não tìm trường hay suy tính đến chuyện quyết thi đại học vào năm sau.

Nếu thiếu hẳn 1 điểm, hay một vài điểm, thì rớt trường mình mơ ước cũng bớt ấm ức. Nhưng nếu thiếu 0,5 điểm, thì sẽ có nhiều thí sinh tiếc hùi hụi và đành não nề tìm trường NV2. Bên cạnh đó, một số thí sinh thì đau đầu nhức óc chuyện nộp tiếp hồ sơ vào những trường lấy điểm thấp hơn, nhưng vẫn là đại học, hay nộp hồ sơ vào cao đẳng tại trường “xịn”?

Học một ngành hay trường mình không thích đôi khi là giải pháp cứu cánh cho nhiều người. Nhưng học mà không có đam mê thì kết quả học cũng chẳng đến đâu. Có không ít sinh viên đại học đã bỏ dở vì học… quá chán. Chán ở đây là do không đúng mơ ước của mình, chỉ cố xin vào trường khác để có bằng Đại học.

Thế nhưng vì thế mà bỏ luôn cái cơ hội cuối cùng để thi lại thì chẳng mấy người dám. Bởi ôn luyện cả một năm thì đòi hỏi sự quyết tâm và kiên nhẫn cực kì cao. Gian nan vất vả nhưng vẫn không thể chắc chắn hoàn toàn rằng năm sau mình thi sẽ đậu. Học hành quan trọng, nhưng cũng còn phụ thuộc ít nhiều những yếu tố khác như tâm lí, tính chủ quan và sự may mắn.

Không con đường nào là duy nhất

Thực tế, hiện nay rất nhiều trường cao đẳng có liên thông lên đại học tại trường, hay liên thông với những trường khác. Nếu học trái chuyên ngành, để rồi bỏ dở hay chỉ để có tấm bằng không biết có sử dụng không thì thật lãng phí thời gian và tiền của.

Nhiều thí sinh đã chọn đi những con đường khá dài, nhưng do có ước mơ và niềm tin, họ vẫn đi được đến đích. Họ có thể bắt đầu từ những trường trung cấp, rồi tiếp tục học liên thông lên cao đẳng, đến là đại học, rồi thạc sĩ.

Đừng vì cái mác sinh viên đại học mà bỏ dở ước mơ hay cố rẽ một lối khác. Dù đi con đường nào, thì quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và ước mơ. Sai lầm một bước có thể bạn sẽ không quay đầu lại kịp.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here